Có phải người bị tâm thần không bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

  06/04/2016

“Chú tôi bị tâm thần phân liệt đã được chuẩn đoán, chú tôi thường đánh cô và các em tôi. Đôi lúc lên cơn còn đòi giết cả gia đình. Nếu thực sự có chuyện đó xảy ra thì chú tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Tôi có đọc nhiều vụ án liên quan tới người bị tâm thần. Nhưng nghe nói người bị tâm thần không bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Có phải như vậy hay không? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn!”

Theo Điều 13 của Bộ luật Hình sự quy định về tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự như sau:

  1. Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.
  2. Người phạm tội trong khi có năng lực trách nhiệm hình sự, nhưng đã lâm vào tình trạng quy định tại khoản 1 Điều này trước khi bị kết án, thì cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Vì vậy, tùy từng trường hợp mà bạn nêu ra cần phân biệt rõ:

  • Khi thực hiện hành vi phạm tội, nếu chú của bạn mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì không phải chịu trách nhiệm hình sự, và đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.
  • Khi thực hiện hành vi phạm tội, nếu chú của bạn vẫn có khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi nhưng đã lâm vào tình trạng quy định tại khoản 1 Điều 13 của Bộ luật Hình sự trước khi bị kết án thì cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh, chú của bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Hiện, pháp luật hiện hành không có quy định “bắt buộc” về việc cách ly người bị bệnh tâm thần với cộng đồng khi người đó không thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Do vậy, để bảo đảm an toàn cho cô và các em của bạn, gia đình cô bạn nên đưa chú vào bệnh viện để chữa trị.

Văn phòng luật sư uy tín – The Light gồm những luật sư giàu kinh nghiệm, đã thụ lý nhiều vụ án khác nhau sẽ tư vấn pháp lý cho bạn tốt nhất trong mọi trường hợp.

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận thông báo bán Đấu giá qua Email

Vui lòng để lại thông tin cho chúng tôi.

Fanpage