Sắp đấu giá họa phẩm tĩnh vật đặc biệt của danh họa Van Gogh

  13/04/2016

Sắp đấu giá họa phẩm tĩnh vật đặc biệt của danh họa Van Gogh


Một bức tranh tĩnh vật "hiếm có và gây xúc động sâu sắc" có tiêu đề''Tĩnh vật, Bình hoa Cúc và Anh túc'' (Still Life, Vase with Daisies and Poppies) được vẽ bởi danh họa Vincent Van Gogh chỉ ít ngày trước khi ông tự kết liễu cuộc đời mình dự kiến sẽ có giá tới 50 triệu USD khi được đưa ra bán đấu giá mùa Thu này. 

Trước khi qua đời ở tuổi 37, gia tài của danh họa tài hoa bạc mệnh người Hà Lan được tôn vinh là cha đẻ của trường phái biểu hiện này là vài trăm tác phẩm mà phần lớn giờ đây được trưng bày trong bảo tàng. 

Bức tĩnh vật trên nằm trong số vài họa phẩm chính của họa sỹ Van Gogh được đem bán trên thị trưởng mở kể từ cuối thập niên 1980, trong đó có những bức trị giá hàng chục triệu USD như ''Portrait of Dr Gachet'' được bán tại nhà đấu giá Christie’s năm 1990 với giá 82 triệu USD; bức ''L’Arlésienne, Madame Ginoux'' được bán với giá 40 triệu USD năm 2006.

Simon Shaw, đồng phụ trách lĩnh vực mỹ thuật và người theo trường phái ấn tượng ở nhà đấu giá Sotheby’s, đơn vị đưa ra đấu giá họa phẩm "Tĩnh vật, Bình hoa Cúc và Anh túc", cho biết cuộc đời ngắn ngủi của Van Gogh đồng nghĩa với việc nguồn cung các họa phẩm của ông rất hạn chế.

"Không giống với những danh họa như Monet hay Picasso có sự nghiệp kéo dài và thành công rực rỡ, Van Gogh chỉ vẽ trong một thời gian rất ngắn," ông Shaw cho biết.

Tác phẩm ''Tĩnh vật, Bình hoa Cúc và Anh túc'' được danh họa vẽ tháng 6/1890 ở ngoại ô Paris trong quãng thời gian ông được bác sỹ Paul Gachet điều trị chứng bệnh rối loạn lưỡng cực, một rối loạn tại não bộ gây ra sự biến đổi cảm xúc không ổn định khi người bệnh chuyển từ cảm xúc hưng phấn sang cảm xúc ức chế. 

Theo đánh giá của ông Simon Shaw, họa phẩm này "gây xúc động đặc biệt" bởi Van Gogh đã ngắt những bông hoa để cắm vào bình làm mẫu cho bức tranh từ chính đồng cỏ nơi ông chọn để tự kết thúc cuộc đời mình ngay tháng sau đó.

Sống trong sự túng thiếu triền miên, Van Gogh dựa phần lớn vào nguồn hỗ trợ tài chính của người em trai để mua màu, bút lông và vải vẽ. Bức ''Tĩnh vật, Bình hoa Cúc và Anh túc'' được vẽ trên vải thô nhà bếp chứ không phải loại vải bố canvas đắt tiền hơn được bán ở các cửa hàng nghệ thuật ở Paris thời đó. 

Bức tranh này được cho là đã được Van Gogh tặng bác sỹ Gachet để trả công chữa bệnh. Sau đó, nó trở thành một trong những họa phẩm đầu tiên của họa sỹ hiện diện tại Mỹ vào thập niên 1920 và sau đó được tặng cho Phòng tranh Albright-Knox ở Buffalo, New York. 

Theo Sotheby’s, bức tranh nằm trong "một bộ sưu tập châu Âu đặc biệt" suốt hơn hai thập kỷ qua. Bức tranh hoa sẽ được trưng bày tại các phòng triển lãm của Sotheby’s ở Hong Kong, London và New York trong tháng 10 trước khi được bán đấu giá tại New York vào ngày 4/11 với giá trị ước tính từ 30-50 triệu USD./.
Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận thông báo bán Đấu giá qua Email

Vui lòng để lại thông tin cho chúng tôi.

Fanpage