Kết hôn đồng tính ở nước ta, không cấm nhưng cũng không công nhận

  09/04/2016

Một vài năm gần đây, ngoài những biến động về kinh tế, chính trị thì các vấn đề xã hội cũng khiến “cả thế giới” đau đầu chẳng kém. Trong đó, kết hôn đồng tính được xem là một trong những tâm điểm nhận được sự quan tâm của dư luận nhiều nhất. Không ít người cho rằng ai cũng có quyền được hưởng hạnh phúc của mình và được pháp luật bảo hộ bởi có những lý do không đến từ bản thân họ có thể quyết định. Thế nhưng cũng có nhiều người xem kết hôn đồng tính là đi ngược lại lẽ tự nhiên và ra sức phản đối.

Hiện nay, đã có 19 nước trên thế giới đã hoặc đang trong quá trình thông qua luật cho phép người đồng tính đăng kí kết hôn bao gồm Pháp, Anh, New Zealand, Đan Mạch, Brazil, một số bang tại Mỹ,… Mới đây nhất, Ireland đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận hôn nhân đồng giới bằng cách tổ chức trưng cầu dân ý. Hiến pháp Ireland sẽ được tu chính theo kết quả của cuộc trưng cầu này. Đó là một số quốc gia thừa nhận và cho phép kết hôn đồng tính hợp pháp.

Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng thế, một cặp vợ chồng người Úc vừa tuyên bố sẽ ly dị nếu các đôi tình nhân đồng tính được chính quyền cho phép kết hôn. Điều này cho thấy sự khác biệt trong quan điểm của con người vẫn còn. Và dĩ nhiên, các cơ quan ban ngành có liên quan cần suy nghĩ thêm là điều cần thiết để tránh xảy ra những hậu quả về sau.

Ở Việt Nam, Kết hôn đồng tính ở nước ta, không cấm nhưng cũng không công nhận 2000 quy định việc kết hôn giữa người đồng tính là một trong những hành vi bị cấm. Tới năm 2013, khi xem xét và biên soạn Luật Hôn nhân & Gia đình 2014, Quốc hội đã bỏ điều cấm này và thay bằng điều 8, khoản 2 là hôn nhân giữa những người cùng giới tính không được nhà nước thừa nhận.

Đây được xem là kết quả của những nỗ lực qua quá trình vận động và thảo luận xã hội trong suốt những năm qua, dẫn đến việc các nhà làm luật đã nhìn nhận tích cực hơn về quyền kết hôn, bình đẳng của người đồng tính và các cặp đôi cùng giới.

Không thừa nhận có nghĩa rằng pháp luật không cho phép người đồng giới đăng kí kết hôn tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền hay được coi như vợ – chồng với các quyền và nghĩa vụ tương ứng.

Văn phòng luật sư tư vấn ly hôn – Luật sư Năm Châu sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan hơn về luật kết hôn đồng giới theo nhà nước Việt Nam. Liên hệ qua hotline: 0904235586 để được tư vấn tốt nhất

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận thông báo bán Đấu giá qua Email

Vui lòng để lại thông tin cho chúng tôi.

Fanpage